Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Để cải thiện hiện trạng suy dinh dưỡng của trẻ, phục hồi cân nặng, chiều cao cũng như tối ưu trí thông minh của trẻ thì trong menu và khẩu phần của con, mẹ cần cung cấp đủ năng lượng cũng như những chất dinh dưỡng nhu yếu.Thế nào là suy dinh dưỡng?
Suy dinh dưỡng là trạng thái bé bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần phải có, điều này làm tác động đến công đoạn lớn mạnh thể chất cũng như suy giảm sức đề kháng và trí não của trẻ.

Trẻ thường xuyên biếng ăn sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng
nếu bé của mẹ không may bị suy dinh dưỡng, mẹ cần phải hăng hái cải thiện menu để con bắt kịp đà vững mạnh về cân nặng cũng như chiều cao mang các đứa trẻ cùng độ tuổi.

Bé bị suy dinh dưỡng cần chế độ ăn như thế nào?
Để phục vụ nhu cầu phát triển và tăng trưởng của cơ thể thì menu cho bé là vấn đề mẹ cần quan tâm. Trong đấy, chế độ ăn của trẻ cần đáp ứng 2 nguyên tắc: nâng cao năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cho trẻ.
Về nguyên tắc nâng cao năng lượng cho trẻ, mẹ nên bổ sung thêm lượng dầu mỡ, bởi dầu mỡ sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, đặc biệt là dầu cá hồi, dầu thực vật…và còn rất tích cực cho sự phát triển não bộ của trẻ nữa. Làng nhàng mỗi bát bột, cháo hoặc cơm mẹ nên cho thêm trong khoảng 1 tới hai muỗng canh dầu hoặc mỡ. Tuy nhiên, mẹ cũng nên phấn đấu nấu thức ăn đặc hơn và nâng cao dần số lượng bữa ăn cho trẻ mỗi ngày.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Mẹ nên phân phối đồ ăn phổ quát cho bé
Về việc nâng cao chất dinh dưỡng cho bé, thay vì mỗi ngày chỉ cho bé ăn 3 bữa chính, mẹ hãy cố gắng tăng lên 2-3 bữa ăn phụ với sữa, sữa chua và phô mai. Mỗi bữa chính buộc phải phải cho trẻ ăn phổ quát, đổi món và phải đảm bảo có đủ 4 hàng ngũ chất dinh dưỡng bao gồm:
- Chất bột: có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu…
- Chất đạm: có trong thịt, cá, trứng, sữa…
- Chất béo: có trong dầu ăn và mỡ động vật
- Vitamin và khoáng chất: có trong các loại rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng, đỏ, cam...
Để cung ứng đủ các nhóm chất dinh dưỡng này cho bé, mẹ có thể chuẩn bị lượng thực phẩm trong ngày cho bé như sau:

Trẻ 13 -24 tháng:
Ngày ăn 3 bữa chính, mỗi bữa một chén cháo đặc đủ chất gồm
Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)
- thịt nạc: 30g (hoặc 30g nạc cá, tôm, cua, lươn…)
- Rau xanh: 30g
- Dầu: 10ml
Thêm các bữa phụ gồm:
500-600ml sữa giàu năng lượng chia 3 lần trong ngày
Trái cây (chuối, đu đủ …), sữa chua, phô mai
ví như trẻ vẫn đang công đoạn bú mẹ, mẹ vẫn phải tiếp diễn cho bú và thời kì cho bú mẹ nên kéo dài trong khoảng 18 – 24 tháng. Khi cai sữa mẹ, cần cho trẻ bổ sung thêm sữa trong khoảng các dòng sữa công thức thích hợp tuổi.

Trẻ 25 – 36 tháng:
Bữa chính: 3 bữa, mỗi bữa gồm một chén cơm nát sở hữu thịt (cá, trứng, tôm...) + ăn với canh rau hay canh khoai củ (50g rau hay củ), thêm ít trái cây tráng mồm (trong đấy 1 chén cơm gồm 50-60g gạo, 50g nạc thịt cá tôm…hoặc trứng gà: một quả và 10ml dầu mỡ).
những bữa phụ gồm: sữa chua, phô mai, sữa giàu năng lượng: 200ml/lần x 2-3 lần/ngày.
bên cạnh đó, mẹ nhớ thường xuyên thay đổi món ăn cho bé đỡ ngán.
Dưới đây là một số dòng thực đơn chi tiết cho trẻ ở thời kỳ từ một – 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mà mẹ sở hữu thể tham khảo.


Tham khảo những bài viết:


    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét