Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ


Lív đã có một cuộc trao đổi ngắn với bác sĩ Nội khoa Pedro Trigo, Giám đốc chuyên môn của Family Medical Pratice. Sinh ra tại Argentina, nhưng bác sĩ đã chọn Việt Nam làm điểm đến cho mình và gia đình. Bác sĩ sẽ chia sẻ với độc giả của Lív về ý nghĩa của việc khám định kỳ và những thói quen tốt cho một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài. Bác sĩ Pedro Trigo tại Family Medical Practice, 34 Lê Duẩn, TP. HCM
Xin chào bác sĩ. Bác sĩ có thể chia sẻ với độc giả ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ?

Phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe sẽ giúp mọi người đề phòng bệnh tật, chữa trị kịp thời và giúp kéo dài tuổi thọ. 
Tôi nghĩ bản thân mình chính là một ví dụ cụ thể cho việc này. Trước khi vào Đại học, qua kiểm tra tổng quát, tôi được chẩn đoán với một khối u ác tính khá lớn ở ngực, dù không có biểu hiện rõ ràng. Nhờ vậy, tôi đã kịp điều trị để tiếp tục theo học đại học, và vẫn có thể tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa loại ưu.

Ngoài các bệnh về gen di truyền, còn có rất nhiều căn bệnh phát sinh do lối sống phản khoa học. Theo bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ có giúp ngăn ngừa các căn bệnh này không?

Ngoài việc khám, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn về những thói quen tốt cho sức khỏe, ví dụ như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, khám răng định kỳ, hay tiêm phòng vắc xin. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn tránh xa thuốc lá, chất kích thích, đồ uống có cồn. Đây cũng chính là cách phòng hầu hết các bệnh nguy hiểm như tim mạch hay đột quỵ.


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Có sự khác biệt gì trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho giới tính và độ tuổi?

Nói chung, cho dù bạn thói quen tốt và sống lành mạnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh, tùy theo giới tính và tuổi tác. Vì vậy, những xét nghiệm sẽ được điều chỉnh tùy theo bệnh nhân cụ thể.
Ngoài những căn bệnh có nguyên nhân di truyền, thì lối sống không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ bệnh tật theo độ tuổi.

Khám sức khỏe định kỳ là một cách đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm.
Ví dụ, nếu một người hút 2 bao thuốc một ngày, trong vòng 30 năm. Trong trường hợp này, nguy cơ bị ung thư không tăng lên do người đó đã lớn tuổi, mà là hệ quả tất yếu của sự tích tụ các chất độc hại vào cơ thể trong thời gian dài. Tương tự, với thói quen ăn uống không lành mạnh, các mạch máu sẽ bị tắc dần dần. Với thời gian, động mạch bít hoàn toàn sẽ dẫn đến đột quy hay nhồi máu cơ tim.

                                                        Các xét nghiệm cần thiết


Các xét nghiệm cần thiết                                                         Các xét nghiệm bổ sungCác xét nghiệm bổ sung


Trên đây là một vài ví dụ phổ biến. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi xét nghiệm. Với từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xem xét cả yếu tố di truyền, tiền sử bệnh của gia đình và các yếu tố khác để đưa ra gói khám cụ thể.Ở Việt Nam, khám sức khỏe định kỳ còn chưa phổ biến. Bác sĩ nghĩ sao về điều này? 

Tôi nghĩ lý do của việc này bắt nguồn từ yếu tố khách quan. Khi đời sống còn khó khăn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện có vẻ xa vời. Nhưng hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, mọi người đã có điều kiện vật chất hơn. Không khó nhận ra rằng, để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, chúng ta cần thay đổi cách sinh hoạt, tích cực phòng ngừa bệnh tật.

Thưa bác sĩ, làm sao để khuyến khích mọi người đi khám sức khỏe định kỳ?

Nhiệm vụ của người bác sĩ không chỉ là chữa bệnh mà còn là hướng dẫn, giúp mọi người hiểu hơn về cách sống khỏe. Khi bác sĩ giải thích rõ ràng, chi tiết về lợi ích của việc khám sức khỏe thường kỳ, việc thuyết phục bệnh nhân thực ra khá dễ dàng. Đối với bản thân mỗi người, nếu ta nhận ra, bỏ ra một ngày khám sức khỏe có thể góp phần tăng thêm vài năm sống khỏe mạnh, thì việc sắp xếp thời gian đi khám sẽ không còn quá khó khăn. 


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Liệu việc khám sức khỏe định kỳ là đã đủ để duy trì chất lượng cuộc sống?

Phát hiện bệnh sớm là tốt, nhưng lý tưởng hơn cả là lối sống lành mạnh, lấy phòng bệnh làm gốc, tránh “đụng dao đụng kéo” khi không cần thiết. 
Chỉ cần năng tập thể dục và tránh hút thuốc, hai hoạt động vô cùng đơn giản mà không tốn kém, là đã có thể giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, lo lắng, và cao huyết áp, những bệnh đi kèm những chi phí y tế đắt đỏ. Một lối sống lành mạnh đem lại những lợi ích về kinh tế cho bản thân, cũng như giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế.

Phát hiện bệnh sớm là tốt, nhưng lý tưởng hơn cả là lối sống lành mạnh, lấy phòng bệnh làm gốc, tránh ‘đụng dao đụng kéo’ khi không cần thiết.
Riêng với bản thân tôi, khi nhận ra anh trai mình bắt đầu gặp vấn đề với bệnh tiểu đường, huyết áp và cholesterol cao, tôi như bừng tỉnh. Thế nên tôi quyết định tập luyện tích cực hơn, và trở thành một người chạy đường trường. Tôi đã chạy rất nhiều giải bán marathon (đường chạy 21 km) ở Việt Nam và nước ngoài, cũng như các giải chạy bộ địa hình (trail marathon) ở Sapa và Đà Lạt.


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Cám ơn bác sĩ về buổi trò chuyện bổ ích ngày hôm nay.Tài sản quý giá nhất của mỗi người chính là sức khỏe. Và không khó để bạn gìn giữ “quỹ sức khỏe” này với một lối sống khỏe mạnh. Trong đó, tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ là một cách đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm. Đừng ngại bỏ ra một ít vốn thời gian để đầu tư cho một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu nhé. 
Hầu hết các bệnh viện lớn đều có các gói khám sức khỏe tổng quát từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi và giới tính. Bạn có thể tham khảo chi tiết gói khám của Family Medical Practice chi nhánh TP. HCM hay Hà Nội
Xem thêm:
Làm thế nào để giảm béo một cách tự nhiên
Ăn kiêng lành mạnh là như thế nào
Mẹo chữa bệnh lười hiệu quả nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét