Thứ Tư, 21 tháng 11, 2018

Ngủ bao nhiêu thì đủ?

Công việc bận rộn, chăm sóc gia đình, con cái mệt mỏi, nhiều người chọn dành thời gian cho người thân hay các hoạt động giải trí thay vì giấc ngủ. Cơ thể và tinh thần đã mệt nhoài sau một ngày làm việc, nhưng thật khó để chợp mắt khi có quá nhiều thứ phải lo, hay màn hình điện thoại nhấp nháy khiến ta phân tâm.

Nạp năng lượng giữa ngày

Nếu cơ thể người được ví như một cỗ máy, theo bạn, chúng ta có thể hoạt động được bao lâu trước khi phải “khởi động lại”? Câu trả lời là khoảng 16 tiếng. Khi thức liên tục quá khoảng thời gian này, “máy móc” sẽ bắt đầu rệu rã; ta sẽ cảm nhận sự suy nhược về tinh thần cũng như thể chất. 

Một giấc ngủ ngon là cách để não bộ “sạc” lại các chức năng phức tạp như ghi nhớ, lập luận hay cân bằng cảm xúc. Xét về mặt này, tuy không thể so sánh với một giấc ngủ trọn vẹn, nhưng chợp mắt 20–30 phút buổi trưa là một cách để ta thư giãn và lấy lại sự tỉnh táo cho buổi chiều.

Dù vậy, cũng không nên ngủ trưa quá lâu. Nếu chợp mắt lâu hơn, bạn dễ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi uể oải khi bạn thức dậy. Việc ngủ trưa quá dài còn lợi bất cập hại vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ buổi tối. 


Ru nhanh giấc nồng


Ru nhanh giấc nồng

Ông bà ta thường nói “ăn được, ngủ được là tiên”. Thực vậy, không có gì khoan khoái hơn là vươn vai vào buổi sáng sau một giấc ngủ căng tràn. Với những người bị stress dẫn đến khó chợp mắt, hãy thử các liệu pháp tinh thần và các bài tập đơn giản để thư giãn, đưa giấc ngủ ngon.

1. Vận động đều đặn

Các bài tập thể thao kích thích sản xuất melatonin, là hormone có tác động đến nhịp sinh học của mỗi người. Vài bài tập nhẹ nhàng như đi bộ buổi sáng cũng sẽ giúp bạn ngủ dễ hơn vào buổi tối.

2. Phòng ngủ lý tưởng

Hạn chế mang điện thoại, máy tính vào phòng ngủ. Bạn cũng nên hạn chế xem ti vi quá khuya hoặc quá gần giờ ngủ. Giữ phòng ngủ là yên tĩnh, ít ánh sáng, thoáng mát, hỗ trợ giấc ngủ sâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu để mang lại cảm giác thư giãn. 

3. Lên giường đúng giờ

Những hoạt động đều đặn trước khi lên giường sẽ giúp não bộ và cơ thể biết rằng, giờ ngủ đến rồi. Bạn có thể thử uống một ly sữa ấm, đi tắm, hay nghe nhạc êm dịu. Cuối cùng, dù bận bịu đến đâu, đừng quên duy trì giờ ngủ trong một khoảng thời gian nhất định, lý tưởng nhất là trước 11 giờ đêm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét