Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018

Ăn thuận tự nhiên

Hiện nay có rất nhiều trường phái ăn uống và lý thuyết dinh dưỡng khác nhau. Tuỳ khẩu vị, có người quan niệm các món từ rau củ hay chế biến đơn giản thì nhàm chán, khó ăn. Trái lại, một số người chuộng rau cho rằng các món thịt, chiên xào dầu mỡ chưa chắc đã ngon. Thi có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này? Làm sao để chọn cho mình một chế độ ăn vừa lành mạnh mà lại không nhàm chán?

Có rất nhiều nghiên cứu về cách ăn uống lành mạnh, có thể kể đến như Dash (ăn kiêng ngăn ngừa cao huyết áp, tập trung chủ yếu vào ăn rau, hoa quả và bơ sữa ít béo, kết hợp một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, cá và gia cầm), Mediterranean Diet (ăn nhiều rau củ quả và dầu olive, nhưng không kiêng hẳn thịt cá), Weight Watchers (từng nhóm thực phẩm được gán một điểm dinh dưỡng cụ thể, thoải mái kết hợp cho bữa ăn, nhưng không vượt quá tổng điểm), hay Flexitarian (phương pháp ăn chay linh hoạt). 


Không hề thiếu sự lựa chọn trong các cách ăn. Nhưng không phải chế độ ăn tốt với người này lại hiệu quả với người khác, vì cơ địa mỗi người khác nhau. Làm thế nào để chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể, đó mới là điều ta nên chú trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cũng như lắng nghe cơ thể mình để chọn được chế độ ăn ngon miệng, cải thiện sức khoẻ, và duy trì vóc dáng.


Định nghĩa “món ngon” với mỗi người cũng khác biệt. Không phải cứ ăn thịt, món chiên xào, nhiều gia vị thì ngon, hay những món rau củ hấp thì nhạt nhẽo. Với cách chế biến, quan trọng nhất là không làm mất chất. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của các món ăn mà mình yêu thích.

Không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, chế độ ăn cũng tác động không nhỏ đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, để ăn uống khoa học, hãy chú ý chọn và chế biến món ăn vừa cân bằng dinh dưỡng mà vẫn nuông chiều khẩu vị.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét