Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Bí quyết tạo ra sự khác biệt

Với cuộc sống ở một đô thị đông đúc, nhộn nhịp, kể cả khi đã rời văn phòng về nhà, thì đầu óc và các giác quan của chúng ta vẫn liên tục phải làm việc. Tai luôn luôn phải “chịu trận” tiếng còi xe, tiếng nhạc ầm ĩ, tiếng sầm sập từ các công trường không ngớt mọc lên. Còn mắt thì liên tục tiếp nhận thông tin từ màn hình di động, ti vi, hay laptop. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm sao để thực sự có một phút không-làm-gì?


Ý nghĩa của những khoảng lặng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự yên tĩnh tuyệt đối khiến máu lưu thông tốt hơn, giảm tải căng thẳng, tăng khả năng tập trung, và qua đó, trả lại trạng thái cân bằng cho não bộ sau một ngày làm việc dài mệt mỏi. Cũng chính trong lúc này, khả năng học hỏi, nhận thức, sáng tạo được phát triển; ta có thể đạt được một trạng thái tâm lý và thể chất ổn định.

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, những khoảng lặng là một điều xa vời. Giác quan luôn phải làm việc với cường độ quá tải. Còn tâm trí thì bị nuốt chửng trong dòng chảy thông tin không ngừng biến động.
Không biết từ khi nào, ta đã mặc nhiên để cho cuộc sống của người khác trở thành một phần cuộc đời mình.
Đã thành phản xạ, chốc chốc ta lại vớ tay lấy điện thoại để cập nhật tin mới. Thói quen này thậm chí còn xen vào mối quan hệ giữa ta với những người xung quanh. Nhiều bữa cơm gia đình trở nên kém vui bởi một thành viên liên tục xem tin nhắn, nhiều buổi tụ tập bạn bè mỗi người lại cắm mặt vào một chiếc điện thoại.
Khi cuộc sống thu bé lại bằng đúng một cái màn hình, ta liên tục phải thu nhận “tạp âm” của cuộc sống hiện đại, rồi những dòng status về chuyến du lịch Châu Âu của đồng nghiệp hay tin tức thời sự.

Theo một nghiên cứu tại Anh, cứ 5 người trưởng thành thì 1 người có dấu hiệu trầm cảm khi đem cuộc sống online của bạn bè ra so sánh với bản thân.
Không biết từ khi nào, ta đã mặc nhiên để cho cuộc sống của người khác trở thành một phần cuộc đời mình, và cảm thấy bứt rứt nếu lỡ bỏ qua những update mới nhất.

Tuy nhiên, đừng để cho nỗi sợ này tác động đến mình. Ta sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống, quên mất điều gì mới thực sự là quan trọng với bản thân nếu cứ không ngừng bị phân tâm bởi màn hình điện thoại!

Đi tìm sự an nhiên

Do hoàn cảnh và nhu cầu của cuộc sống, chúng ta không thể tách mình hoàn toàn ra khỏi tiếng ồn đô thị. Vì vậy, có vài bí quyết nhỏ sau đây để giúp bạn giảm tiếng ồn và tạo ra những khoảng lặng cho bản thân.


Đi tìm sự an nhiên


1. Xây dựng ốc đảo cho riêng mình

Bạn có biết, trên trung bình, mỗi chúng ta kiểm tra điện thoại 150 lần một ngày. Điều này dễ làm cho bạn phân tâm và gián đoạn luồng suy nghĩ hay công việc đang còn dang dở. Thay vào đó, bạn có thể đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, tắt toàn bộ chuông báo để dành riêng cho sở thích cá nhân (như tự tay vun trồng một góc xanh nhỏ tại nhà hoặc chỗ làm), hay đơn giản là nghỉ ngơi thư giãn; bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.
Mỗi người trong chúng ta kiểm tra điện thoại 150 lần một ngày.
Bên cạnh đó, bạn không nhất thiết phải tích thông tin đến mức “bão hòa”! Đừng mở tất cả các trang mạng xã hội và refresh liên tục, hay ngồi trước ti vi và cố xem hết tất cả các kênh. Tại sao bạn lại không dành ra vài phút để quyết định những chuyên mục mình cần theo dõi, và bỏ qua hết các vấn đề khác?


Một góc xanh tại nhà sẽ giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
Một góc xanh tại nhà sẽ giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.TIPS
Đối với việc tiếp nhận thông tin, hãy vạch ra giới hạn cho bản thân, và tuân thủ theo cho đến khi chúng trở thành thói quen.2. Học cách tĩnh tâm (mindfulness)

Theo PsychologyToday, mindfulness là một trạng thái của con người khi họ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại. Khi bạn ở trạng thái này, bạn sẽ biết cách tách biệt cảm xúc và lý trí để bỏ qua những định kiến và đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan.

Khi bạn đang làm một điều gì đó, hãy chú tâm vào những điều nhỏ nhặt nhất, tận hưởng những cảm xúc ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể bắt đầu tập bằng cách tập trung vào hơi thở cho đến khi lắng nghe được nhịp điệu của mình. Đó là khi bạn đã tự tách hẳn ra những tiếng ồn và những sự xô bồ xung quanh.


Tìm bình yên trong tâm hồn

Hẳn ai cũng biết đến ích lợi của yoga và thiền định. Đôi khi công việc bận rộn khiến bạn không có thời gian để thực hiện những bài tập trên. Tuy nhiên, nếu bạn có thể dành ra 5 đến 10 phút, hãy thử tìm đến mindfulness nhé!

3. Sự trợ giúp của công nghệ

Một cách thực tế nhất đó là sắm cho mình một bộ tai nghe giảm tiếng ồn hay thiết bị chống tiếng ồn của Muzo. Ngoài ra bạn có thể thử ghé thăm Noisli, trang web cung cấp miễn phí những tập tin âm thanh ghi lại từ thiên nhiên. Tiếng lá rụng, tiếng ve rả rích, tiếng suối róc rách ở đây sẽ giúp bạn tạm quên đi những xô bồ trong cuộc sống và tâm hồn trở nên thư thái hơn.
Xem thêm:
Bài tập hiệu quả cho người lười tại chỗ
Định cư mỹ với dự án EB5
Hướng dẫn đầu tư định cư Hy Lạp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét