Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019

Thực phẩm chức năng có thật sự tốt?

Dễ tìm, dễ mua, cùng vô số thông điệp có cánh, thực phẩm chức năng thời gian gần đây đã trở thành một sản phẩm phổ biến trong kệ thuốc của mỗi nhà.


Không riêng gì người bệnh, rất nhiều người trong chúng ta cũng chọn thực phẩm chức năng với hy vọng cải thiện sức khỏe và ngoại hình. Năm 2016, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khoẻ tổng quát được nhiều người tiêu dùng tìm mua nhất, chiếm 39,4% thị phần, theo sau đó là các sản phẩm cải thiện sắc đẹp chiếm 18% thị phần, sản phẩm cải thiện trí nhớ 15,6% thị phần.

Với suy nghĩ “không bổ ngang cũng bổ dọc”, nhiều người dùng thực phẩm chức năng một cách vô tội vạ. Một số người với lối sống không khoa học như lười tập thể dục thể thao hay thường xuyên sử dụng rượu bia cũng tìm đến các chế phẩm này như một cách chữa cháy.

Uống thuốc thay cơm?

Uống thuốc thay cơm?

Thực phẩm chức năng được định nghĩa là các sản phẩm dùng để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, do nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người đều khác nhau, ngay cả với các sản phẩm được quảng cáo có thể dùng mỗi ngày như vitamin tổng hợp và viên dầu cá, ta cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. 

Khác với nhiều loại thuốc, ta có thể tìm mua thực phẩm chức năng một cách dễ dàng mà không cần đơn của bác sĩ. Ngoài nguy cơ quá liều, các loại thực phẩm bổ sung này có thể tương tác với các loại thuốc mà ta đang dùng, gây cản trở hoặc tăng cường dược học của những hoá phẩm này. 

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận giá trị thực phẩm chức năng như vitamin tổng hợp và viên dầu cá với những đối tượng nhất định, nhưng chức năng chính của chúng vẫn là lấp đầy những thiếu hụt dinh dưỡng nhỏ. Đây là các sản phẩm bổ sung vi chất, chứ không thể thay thế hoàn toàn cho bữa ăn hàng ngày, hay chế độ ăn uống lành mạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét