Thứ Năm, 14 tháng 2, 2019

Ảnh hưởng nghiêm trọng của mất ngủ

Khi được hỏi về lý do, “bận rộn” là nguyên nhân được đa số người thiếu ngủ đưa ra. Trong cuộc sống hiện đại, cho dù có ba đầu sáu tay cũng khó mà phân bổ đồng đều thời gian cho công sở, việc nhà, và chăm sóc con cái. Nhiều người còn không có thời gian để chăm sóc bản thân hay thư giãn giải trí. Với những bà mẹ mới sinh em bé, thời gian giấc ngủ bị chia đôi xẻ ba là chuyện thường tình. Với học sinh, sinh viên đến mùa thi, thời gian ngủ có khi đã dành trọn cho sách vở. Trong lúc ta đang chìm sâu vào giấc ngủ, cơ thể thực chất vẫn hoạt động hiệu quả. Từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng là khoảng thời gian mà hoạt động thải độc và tự điều trị của hệ miễn dịch, gan, túi mật, phổi, và não bộ diễn ra tốt nhất.

Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà có tác động mạnh mẽ đến tinh thần. Người ta thường hay nói, “ngày mai trời lại sáng”, ngủ một giấc rồi sáng mai sẽ thấy khá hơn. Thật ra, đây không chỉ là lời khích lệ suông mà còn có cơ sở khoa học. Khi ta chìm vào giấc ngủ sâu với những giấc mơ bồng bềnh, tâm trí sẽ được xoa dịu, những cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên dễ chịu hơn.


Chính vì thế, giấc ngủ có tác động trực tiếp đến tinh thần của mỗi chúng ta. Các nghiên cứu về não bộ của những người thiếu ngủ cho thấy sự gia tăng hoạt động đến 60% của hạch hạnh nhân, vùng não gây ra cảm xúc giận dữ. Ở trẻ nhỏ, thiếu ngủ dễ dẫn đến cáu gắt, dễ gây hấn hay hành vi bắt nạt trẻ khác. Ở thanh thiếu niên, mất ngủ gây nên ý nghĩ tiêu cực về cuộc sống. 

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc trong một thời gian dài sẽ xáo trộn những hormone điều tiết quá trình trao đổi chất, đường máu, và cảm giác thèm ăn. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone cortisol, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và béo phì. Nguy hiểm hơn, nếu ta chỉ ngủ 4–5 tiếng mỗi đêm, lượng bạch cầu có nhiệm vụ chống lại ung thư sẽ giảm đến 70%.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét