Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Kén quán chọn hàng ăn

Những món ăn nơi hè phố quyến rũ thực khách bởi hương vị thơm ngon, giá cả bình dân cùng bầu không khí vô cùng náo nhiệt. Không cầu kỳ, kiểu cách, những hàng quán bên đường là nơi tất cả mọi người, mọi độ tuổi, tầng lớp có thể dùng bữa và hàn huyên.


Do đặc thù trong cách chế biến và nguyên liệu của từng món ăn, hãy chú ý một vài điểm sau:
  • Các món bún, phở: nước dùng phải nóng hổi; đừng quên cảnh giác với những nồi nước được đun liu riu rất dễ nảy sinh vi khuẩn
  • Các món sử dụng giò sống (mọc): thịt được người bán chuẩn bị với lượng vừa phải; làm đến đâu, nấu đến đó 
  • Quán cơm, đồ ăn được chế biến sẵn: quán đông; đồ ăn liên tục được nấu bổ sung
  • Hải sản tươi sống: vỏ tôm phải trong, sáng bóng; mắt cá phải sạch, hơi lồi ra; miếng cá phi lê không bị đổi màu hay sậm lại quanh rìa
  • Sinh tố: máy xay và dụng cụ được rửa sau mỗi lần dùng; hoa quả chỉ gọt khi có yêu cầu của khách
Chọn đồ ăn nóng sốt, được chuẩn bị tại chỗChọn đồ ăn nóng sốt, được chuẩn bị tại chỗ

Tình trạng sức khỏe cũng là một yếu tố cần được cân nhắc kỹ khi chọn món ăn. Khi khoẻ mạnh, ta sẽ ăn được bất cứ món gì mình muốn. Nhưng lúc không được khoẻ, hãy chọn món gì đó thật lành tính và tránh xa những thực phẩm có khả năng “đánh úp” hệ tiêu hóa của bạn, như các loại lòng, ruột (phá lấu, sách bò) hay hải sản (càng ghẹ, ốc, hào). Nếu bụng đã sẵn khó chịu, bạn hãy cân nhắc về buổi hẹn ăn nghêu ngày hôm đấy nhé! Không gì quan trọng hơn sức khoẻ của bản thân cả!

Nếu bạn nghi ngờ món ăn trước mặt có gì bất thường, hãy bấm bụng mà bỏ đi.
Dù đã có kinh nghiệm chọn hàng quán, tín đồ ẩm thực đường phố cũng đừng quên bỏ một lọ than hoạt tính vào túi để sẵn sàng ứng biến khi cảm thấy khó tiêu hay đầy hơi. Một vài thói quen khác như khám sức khoẻ định kỳ, thường xuyên tẩy giun, thử máu cũng hết sức cần thiết. Giữ gìn sức khoẻ tốt thì bạn mới có thể tiếp tục thưởng thức ẩm thực trên mọi nẻo đường, đúng không nào?

Ẩm thực đường phố
(Nên quyết định ăn ở những nơi chế biến sạch, lưu ý những mẹo vặt để có thể ăn uống an toàn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét