Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

So sánh ưu điểm sữa tươi và sữa bột, mẹ nên ưu tiên loại nào cho bé 1 tuổi?

Khi tròn 1 tuổi là bé có thể dùng được sữa tươi. Thế nên có nhiều mẹ thắc mắc rằng bắt đầu giai đoạn này, nên ưu tiên loại sữa nào. Thực ra theo các chuyên gia, thật khó để khẳng định và kết luận rằng sữa tươi hay sữa bột là loại sữa cho bé 1 tuổi tốt nhất.
So sánh ưu điểm sữa tươi và sữa bột, mẹ nên ưu tiên loại nào cho bé 1 tuổi?

– Ưu điểm của sữa bột: thành phần dinh dưỡng phong phú vì ngoài những chất dinh dưỡng tự nhiên, nhà sản xuất còn bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết khác.

– Ưu điểm của sữa tươi: hàm lượng dinh dưỡng được cân bằng như sữa tự nhiên. Tuy sữa tươi không được cung cấp thêm vi chất nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất cho bé.

Nên ưu tiên sữa tươi hay sữa bột?

Ngoài sữa mẹ, sữa tươi và sữa bột là những gợi ý tốt khi lựa chọn sữa cho bé 1 tuổi. Trên thị trường sữa bột có giá thành đắt hơn sữa tươi. Vì vậy nhiều phụ huynh vẫn nghĩa rằng sữa bột tốt hơn. Thế nhưng điều này không hẳn hoàn toàn đúng. Khi chọn sữa cho bé 1 tuổi, mẹ có thể chọn bất kỳ loại sữa nào. Tất cả là tùy theo sở thích và khẩu vị của con. Bạn có thể lựa chọn và xen kẽ hai loại sữa này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ.

Lưu ý, bạn cần nhớ dù là sữa bột hay sữa tươi cũng không thể thay thế được các nguồn thực phẩm khác. Nếu chỉ tập trung cho bé uống sữa mà bỏ quên những nguồn thực phẩm khác thì sao? Bé rất dễ bị thiếu chất và có thể suy dinh dưỡng.

So sánh ưu điểm sữa tươi và sữa bột, mẹ nên ưu tiên loại nào cho bé 1 tuổi? - 2

Xét theo độ tuổi

- Các bé dưới 1 tuổi thì tuyệt nhiên không nên uống sữa tươi vì hàm lượng đạm, canxi, photpho và cả lượng đường lactose cao không thích hợp cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, sẽ gây khó tiêu và làm bé quá tải thận.

- Các bé trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa đã tương đối hoàn thiện để hấp thụ và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng có trong sữa tươi thì có thể chọn dùng sữa tươi hoặc sữa bột theo độ tuổi cho bé. Nhưng lưu ý khi dùng sữa tươi, mẹ cần bổ sung sắt và vi lượng cho bé qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Xét về nhu cầu dinh dưỡng

- Với các bé trên 1 tuổi có chiều cao, cân nặng và sức khỏe bình thường thì có thể dùng hoàn toàn sữa tươi để bổ sung dinh dưỡng khá tốt.

- Các bé thừa cân, béo phì hay thấp còi, suy dinh dưỡng thì các dòng sữa bột dành riêng cho bé sẽ cung cấp tốt hơn về nhu cầu dinh dưỡng theo thể trạng.

- Với các bé ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ lại có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Sữa tươi có ít lựa chọn hơn cho các bé theo độ tuổi còn sữa bột sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn hơn với đa dạng các dòng sản phẩm được điều chỉnh công thức sữa cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo từng độ tuổi của bé.

Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng sữa cho bé 1 tuổi trở lên có thể là sữa tươi hoặc sữa bột. Tuy nhiên, các mẹ không nên phó mặc hoàn toàn cho sữa. Bởi sữa không có khả năng thay thế các nguồn thực phẩm khác. Hãy nên cho bé uống sữa đúng cách, đúng liều lượng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ cần thiết hỗ trợ bé phát triển toàn diện mỗi ngày.

Tham khảo các bài viết
Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân và giải pháp khắc phục từ chuyên gia
Cách chọn sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả
Biểu hiện của các loại suy dinh dưỡng trẻ em
Mách mẹ 3 loại sữa phát triển chiều cao cho bé hiệu quả
Sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả
Sữa tăng cân cho trẻ em
Sữa gì cho bé tăng cân
Sữa giúp bé tăng cân tốt

CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
281-283 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
HOTLINE: (028) 38 255 777
Email: nutifood@nutifood.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét