Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Một số lưu ý khi lựa chọn cây trồng trong nhà

Trồng cây tại nhà là một giải pháp để tạo nên các mảng xanh cho riêng mình. Ngoài các mảnh vườn truyền thống, do hạn chế về diện tích và thời gian, mô hình trồng cây trong chai, trên bờ tường hay rào ban công cũng là lựa chọn của nhiều gia chủ.Những địa điểm mua chậu cây cảnh và dụng cụ làm vườn tại TP. HCM

  • 9x Garden: 479/38 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp 
  • The Yên Concept: 60C Lê Thị Riêng, quận 1
  • Cây Hương Thảo – Rosemary: 468/5 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp
  • Cửa hàng dụng cụ làm vườn Gagaco: 2, đường 53, Bình Trưng Tây, quận 2
  • Ngoài ra có thể tham khảo khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ ở quận 7, Thành Thái và Cư xá Bắc Hải ở quận 10 

Với không gian nhỏ như nhà chung cư, mô hình vườn như thế nào là hiệu quả? 

Các bạn có thể chọn phương pháp truyền thống là thổ canh (trồng trong đất) trong các chậu nhựa, thùng xốp, chậu gỗ hay xi măng. Hoặc có thể lắp cho mình một bộ trồng rau theo phương pháp thủy canh (trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng và nước), hay hệ thống aquaponics (trồng cây kết hợp nuôi cá).


Vườn cây


Đa số các loại cây cảnh được chọn trồng trong chậu bằng đất. Một số có thể trồng bằng phương pháp thủy canh (trồng trong nước) như cây phú quý, đuôi phụng, thần tài, hay trầu bà.
So sánh các phương pháp


So sánh các phương pháp


Loại cây nào cần lưu ý khi trồng trong nhà?

Nhà có trẻ em nên tránh những loại cây có thể gây ngộ độc nếu ăn phải như kim tiền, lưỡi hổ, lan ý, vạn niên thanh, và hoàng tâm điệp. Các loại cây này có thể gây bỏng miệng, kích ứng da, gây nôn mửa hoặc tiêu chảy nếu nuốt phải. Đối với chó mèo, chúng dễ gây nôn mửa, biếng ăn, tiêu chảy, thậm chí là tử vong.


Vườn cây


Anh có thể tư vấn cho độc giả một vài điều cần lưu ý trong việc tưới cây?

Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn hãy điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Với mùa nắng nóng tại Sài Gòn, bạn nên cung cấp nhiều nước những nơi chịu ánh sáng trực tiếp như sân thượng hay ban công hướng Nam, và tưới 1–2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Lượng nước cho mỗi cây phải chiếm ít nhất 10% thể tích chậu.

Ở những nơi quá nắng nóng, bạn có thể làm thêm mái che bằng màng lưới nông nghiệp. Vào mùa mưa, nên hạn chế tưới nước. 

Đối với người mới bắt đầu, nên chú ý chọn trồng những loài cây dễ chăm sóc.
Trước khi tưới, bạn có thể xác định độ ẩm của cây qua cảm nhận độ ẩm của đất trong lòng bàn tay hoặc quan sát lá cây.

Khi nắm chặt đất, nếu bạn thấy nước chảy ra thì đất đang thừa nước. Lúc này bạn nên ngưng tưới và làm đất tơi xốp. Ngược lại, nếu cảm nhận sự rời rạc và khô, thì đất đang thiếu nước. Đất ẩm mát là lý tưởng nhất cho cây trồng.

Những biểu hiện trên lá cũng cho ta biết cây đang thiếu hay thừa nước. Cây thiếu nước thường héo lá vào buổi trưa nắng nóng, các lá dưới cùng chuyển vàng và khô nhanh. Ngược lại, khi thừa nước, cây sẽ chuyển vàng, yếu ớt, không phát triển.


Chăm cây


Anh có lời khuyên nào cho những độc giả đang muốn xây dựng một khu vườn cho riêng mình? 

Đối với những người mới bắt đầu, nên chú ý chọn trồng những loài cây dễ chăm sóc. Ví dụ, bạn có thể trồng rau cải, mồng tơi, rau muống, húng quế, ngò gai, hay các loại cây hoa như trầu bà, hoa mười giờ, hoa dừa cạn.

Ngoài ra, việc tưới nước đều đặn là một trở ngại đối với đa số người bận rộn. Giải pháp cho vấn đề này là những hệ thống tưới tự động hoặc các chậu thông minh có bộ phận chứa nước dự trữ.

Xin cám ơn anh.Một mảng xanh bình yên là cách hữu hiệu nhất để chống lại tạp âm và khói bụi xám xịt của thành phố. Nhìn ngắm cảnh tự nhiên không chỉ “mát mắt”, mà còn là một cách để ta chữa lành. Năm 1984, một thử nghiệm giữa hai nhóm bệnh nhân đã cho thấy, so với nhóm có cửa sổ nhìn ra một bức tường, nhóm nhìn thấy tán cây phục hồi nhanh và cần ít thuốc giảm đau hơn.


xem thêm: https://livbyaia.com
Có thể bạn quan tâm:
Lý do ăn mãi không tăng cân
Làm gì để cả gia đình luôn khỏe mạnh
Cơ hội mở ra tương lai mới khi đầu tư định cư MỹKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét