Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Liệu khám sức khỏe định kỳ đã đủ để duy trì chất lượng cuộc sống?

Đối với hầu hết các bệnh, chẩn đoán sớm sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong các kế hoạch chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ việc điều trị và phục hồi. Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp tìm ra những dấu hiệu bất thường, khó phát hiện, để ta nhanh chóng điều chỉnh thói quen và chữa trị kịp thời. 


Ở Việt Nam, khám sức khỏe định kỳ còn chưa phổ biến. Bác sĩ nghĩ sao về điều này? 

Tôi nghĩ lý do của việc này bắt nguồn từ yếu tố khách quan. Khi đời sống còn khó khăn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện có vẻ xa vời. Nhưng hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, mọi người đã có điều kiện vật chất hơn. Không khó nhận ra rằng, để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, chúng ta cần thay đổi cách sinh hoạt, tích cực phòng ngừa bệnh tật.

Thưa bác sĩ, làm sao để khuyến khích mọi người đi khám sức khỏe định kỳ?

Nhiệm vụ của người bác sĩ không chỉ là chữa bệnh mà còn là hướng dẫn, giúp mọi người hiểu hơn về cách sống khỏe. Khi bác sĩ giải thích rõ ràng, chi tiết về lợi ích của việc khám sức khỏe thường kỳ, việc thuyết phục bệnh nhân thực ra khá dễ dàng. Đối với bản thân mỗi người, nếu ta nhận ra, bỏ ra một ngày khám sức khỏe có thể góp phần tăng thêm vài năm sống khỏe mạnh, thì việc sắp xếp thời gian đi khám sẽ không còn quá khó khăn. 


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Liệu việc khám sức khỏe định kỳ là đã đủ để duy trì chất lượng cuộc sống?

Phát hiện bệnh sớm là tốt, nhưng lý tưởng hơn cả là lối sống lành mạnh, lấy phòng bệnh làm gốc, tránh “đụng dao đụng kéo” khi không cần thiết. 

Chỉ cần năng tập thể dục và tránh hút thuốc, hai hoạt động vô cùng đơn giản mà không tốn kém, là đã có thể giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, lo lắng, và cao huyết áp, những bệnh đi kèm những chi phí y tế đắt đỏ. Một lối sống lành mạnh đem lại những lợi ích về kinh tế cho bản thân, cũng như giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế.

Phát hiện bệnh sớm là tốt, nhưng lý tưởng hơn cả là lối sống lành mạnh, lấy phòng bệnh làm gốc, tránh ‘đụng dao đụng kéo’ khi không cần thiết.
Riêng với bản thân tôi, khi nhận ra anh trai mình bắt đầu gặp vấn đề với bệnh tiểu đường, huyết áp và cholesterol cao, tôi như bừng tỉnh. Thế nên tôi quyết định tập luyện tích cực hơn, và trở thành một người chạy đường trường. Tôi đã chạy rất nhiều giải bán marathon (đường chạy 21 km) ở Việt Nam và nước ngoài, cũng như các giải chạy bộ địa hình (trail marathon) ở Sapa và Đà Lạt.


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Cám ơn bác sĩ về buổi trò chuyện bổ ích ngày hôm nay.Tài sản quý giá nhất của mỗi người chính là sức khỏe. Và không khó để bạn gìn giữ “quỹ sức khỏe” này với một lối sống khỏe mạnh. Trong đó, tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ là một cách đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm. Đừng ngại bỏ ra một ít vốn thời gian để đầu tư cho một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu nhé. Hầu hết các bệnh viện lớn đều có các gói khám sức khỏe tổng quát từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi và giới tính. Bạn có thể tham khảo chi tiết gói khám của Family Medical Practice chi nhánh TP. HCM hay Hà Nội
Xem thêm:
Những câu chuyện về luyện tập Yoga
Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ
Những món ăn ngon từ nấm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét