Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Biện pháp giảm cân mà không cần phải ăn kiêng hiệu quả nhất

Tôi biết đến bộ môn này từ một người đồng nghiệp. Cô ấy cần giảm cân nhưng lại không thể tập bất cứ môn thể dục nào vì bị thoát vị đĩa đệm nặng. Do sức ép lên đĩa đệm bị tổn thương, kể cả những động tác yoga cũng làm bạn tôi đau đớn, gym thì càng làm tình trạng tệ hơn. Bẵng đi một vài tháng, cô ấy xuất hiện với thân hình gọn gàng và thần thái rạng ngời, các cơn đau cột sống cũng gần như biến mất. “Tất cả là nhờ Pilates,” cô ấy chia sẻ.


Nét riêng của Pilates

Joseph H. Pilates lấy cảm hứng từ nhiều hình thức luyện tập đa dạng như võ thuật, đấm bốc hay yoga để sáng tạo ra Pilates với mục đích ban đầu là cải tiến chương trình phục hồi chức năng cho cựu chiến binh Thế chiến thứ nhất. Năm 1926, ông lập studio tập Pilates đầu tiên ở New York; phát triển nó thành bộ môn tập cho vũ công, diễn viên và dần dần phổ biến cho tất cả mọi người.

Pilates hướng đến việc cải thiện sức khoẻ một cách toàn diện cho người tập.


Pilates


Những bài tập Pilates tác động vào phần cơ ở vùng thắt lưng, bao gồm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ chậu, cơ mông; và lấy vùng này làm tâm điểm để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với những bài yoga, vốn dựa vào sự tĩnh tâm và điều hoà nhịp thở làm nền tảng.

Như yoga, có nhiều bài tập Pilates bạn có thể tập trên chiếu hoặc thảm, sử dụng trọng lượng cơ thể làm lực cản. Tuy nhiên, Pilates còn có những bài tập với các loại máy chuyên biệt, sử dụng dây cáp hay ròng rọc. Hiện nay, các bài tập trên máy Reformer hay Cadillac khá phổ biến ở Việt Nam.Pilates


Rèn luyện toàn diện

Joseph Pilates bẩm sinh là một đứa trẻ yếu ớt, bệnh tật, chính vì vậy trong triết lý luyện tập, ông luôn hướng đến việc cải thiện sức khoẻ một cách toàn diện cho người tập, cụ thể là:

1Rèn luyện cơ vùng thắt lưng, hỗ trợ cột sống và giữ thăng bằng trong mọi hoạt động. Một vùng cơ bụng khoẻ còn giúp cải thiện thành tích trong các bài tập gym như squat hay deadlift, hay các động tác giữ thăng bằng trong yoga.

2Điều chỉnh tư thế và những biến dạng của cột sống hình thành do sai tư thế (ngồi, nhảy, chạy, bê đồ nặng). Từ đó ngăn ngừa và cải thiện đau lưng, thoái hóa cột sống, hay thoát vị đĩa đệm. Pilates là bài tập phục hồi chức năng thích hợp cho những người bị đau lưng, và là lí do giúp tình trạng của chị bạn tôi cải thiện nhanh chóng.

3Giãn cơ, tăng cường sự dẻo dai của các khớp. Cải thiện thành tích thi đấu thể thao, giảm nguy cơ chấn thương, hay đơn giản là tăng cường sự linh hoạt cho những hoạt động thường ngày.

4Dạy hít thở đúng cách, tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, giúp thải độc tố.

5Tạo nên mối liên kết giữa cơ bắp và tâm trí, điều khiển các bó cơ hiệu quả, qua đó giúp bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn.

6Như mọi hoạt động thể chất khác, Pilates có tác dụng đốt năng lượng, tuy không hiệu quả như các bài cardio (chạy, đạp xe…) hay nâng tạ. Ngoài ra, Pilates cũng cải thiện sức bền và phát triển cơ bắp. Nhưng nếu mục tiêu chính là cải thiện hình thể, bạn nên kết hợp chúng với những loại bài tập khác nặng đô hơn.Máy Reformer giúp người tập thực hiện những động tác với phạm vi rộng một cách dễ dàng.
Máy Reformer giúp người tập thực hiện những động tác với phạm vi rộng một cách dễ dàng.

Tại sao bạn lại không thử?

Với những lợi ích về cải thiện tư thế (đặc biệt trong hoạt động thường ngày như ngồi hay khiêng vặt nặng) và giảm nguy cơ chấn thương, Pilates là một bộ môn có tính thực tiễn cao và có thể tập kết hợp với tất cả những chương trình rèn luyện khác, kể cả yoga!

Tại Việt Nam, tuy Pilates chưa thực sự phổ biến nhưng đã bắt đầu xuất hiện một số địa điểm tin cậy như Zenith Yoga Studio tại Hà Nội; Pilatesaigon hay Pour Vous Pilates Centre ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn vẫn còn ngần ngại, hãy tìm đến các lớp tập thử miễn phí như tại NutriFort để trải nghiệm nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét